Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp

Cao Huyết áp? Nguyên nhân? Biến chứng và cách chăm sóc bạn cần biết ?

  1.  Nguyên nhân của tăng huyết áp là gì?

Như chúng ta đã biết 90% các trường hợp tăng huyết áp thường gặp ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn tới việc tăng huyết áp lại không rõ dàng.

Nhưng các yếu tố sau được coi là yếu tố  của nguy cơ tăng huyết áp

+ Béo phì

+ Sang chấn tinh thần

+ ít hoạt động thể lực

+ rượu, thuốc lá, thói quen ăn mặn, tăng lipit máu, lạm dụng thuốc tránh thai …

và 10 % nữa liên quan tới cách bệnh lý: Bệnh thận, Bệnh nội tiết, Bệnh tim mạch …

2. Triệu trứng

– Tăng Huyết Áp thường không có triệu chứng cho tới khi xảy ra các biến chứng (đây chính là khó khăn cho việc phát hiện bệnh).

– Triệu chứng quan trọng nhất là đo huyết áp thấy tăng (phải đo đúng kỹ thuật).

– Một số trường hợp THA có thể có các biểu hiện như: Đau đầu, chóng mặt, mệt, hồi hộp, buồn nôn, chảy máu mũi…

3. Biến chứng

– Biến chứng tại tim: Suy tim trái, hen tim, phù phổi cấp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim. Cần làm các XN như: Ghi điện tim, X quang, Siêu âm tim để đánh giá.

– Biến chứng tại não: Gây tai biến mạch não như xuất huyết não. Thường biểu hiện bằng liệt nửa thân và các dấu hiệu tổn thương thần kinh khác.

– Biến chứng tại mắt: Gây xuất tiết, xuất huyết võng mạc, phù gai thị. Biểu hiện bằng nhìn mờ có khi mù đột ngột. Soi đáy mắt sẽ phát hiện và đánh giá được tổn thương.

– Biến chứng tại thận: Gây suy thận, cần làm các XN protein niệu, urê máu, creatinin máu để đánh giá.

4. Cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh Tăng Huyết Áp

* Ngăn ngừa các biến chứng của Tăng Huyết Áp:

Đặc biệt với người bệnh THA nặng phải chủ động ngăn ngừa các biến chứng bằng cách:

– Thực hiện nghiêm túc các mệnh lệnh điều trị, theo dõi Huyết Áp trước và sau khi dùng thuốc, kịp thời báo cáo thầy thuốc nếu người bệnh không đáp ứng với thuốc.

– Theo dõi liên tục và chặt chẽ để phát hiện kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

– Thực hiện đầy đủ các Xét Nghiệm để đánh giá các biến chứng như: Ghi điện tâm đồ, chụp X quang, siêu âm tim, soi đáy mắt, Xét Nghiệm sinh hoá máu và nước tiểu.

* Hạn chế các khó chịu do tác dụng phụ của thuốc:

– Một vài loại thuốc gây hạ huyết áp khi đứng làm bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Để hạn chế tác dụng phụ này khuyên người bệnh thay đổi tư thế từ từ, muốn ra khỏi giường nên từ từ ngồi dậy chờ một lúc rồi hãy đứng lên, nếu vẫn choáng váng thì nên ngồi lại để tránh ngã.

– Với những thuốc điều trị Tăng Huyết Áp gây nên táo bón hàng ngày phải hỏi người bệnh và báo cáo thầy thuốc nếu có. Đồng thời khuyên người bệnh ăn nhiều rau quả, uống đủ nước, xoa day bụng dọc khung đại tràng, luyện tập thể dục. Thực hiện y lệnh thuốc nhuận tràng nếu có chỉ định….

– Nếu người bệnh bị ỉa chảy do thuốc phải báo ngay cho thầy thuốc đồng thời theo dõi số lượng, màu sắc và tính chất phân.

* Giáo dục sức khoẻ:

– Trước hết người điều dưỡng cần làm cho người bệnh hiểu được THA là gì? Biểu hiện như thế nào ? Gây ra những biến chứng gì ? Làm thế nào để kiểm soát được HA?

– Cần nhấn mạnh việc điều trị Tăng Huyết Áp là phải thường xuyên, liên tục, lâu dài và vì sao phải điều trị lâu dài? Người bệnh có vai trò quan trọng trong điều trị Tăng Huyết Áp. Ngoài ra cần cung cấp cho họ một số thông tin về thuốc điều trị Tăng Huyết Áp.

– Hướng dẫn chi tiết cho người bệnh về chế độ ăn trong Tăng Huyết Áp: Hạn chế muối, hạn chế Lipit và Cholesterol, hạn chế Calo nếu quá béo, không dùng các chất kích thích tim mạch. Cần cho người bệnh biết thứ gì nên ăn – uống, thứ gì không nên ăn – uống và làm thế nào để thích nghi với chế độ ăn đó.

– Chỉ cho người bệnh biết về các yếu tố nguy cơ của Tăng Huyết Áp trên cơ sở đó thuyết phục họ loại bỏ hoặc hạn chế đến mức tối đa các yếu tố nguy cơ đó nếu có.

 

đã mua

088 645 1305